Cà Mau đang nỗ lực chống lại sạt lở đê biển Tây

Các địa phương cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền 600 hộ dân hiện đang sinh sống quanh đê nhằm nâng cao ý thức cảnh giác trước sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nhằm bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân.

Ông Nguyễn Long Oai, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi , cho biết từ đầu mùa mưa đến nay tình trạng đê biển Tây diễn biến hết sức phức tạp. Tính từ đầu tháng 6 đến nay toàn tuyến đã xảy ra 17 vụ sạt lở nghiêm trọng với chiều dài lên tới 20 km.

sat-lo-de-tinmoitruong
Mưa dông gây sạt lở toàn tuyến đê biển Tây, Cà Mau

Nhiều đoạn đê xung yếu khi triều lên nước biển đã tràn tới chân đê, thậm chí nước biển đã tràn qua đê vào bên trong tại một số đoạn thuộc xã Khánh Tiến huyện U Minh, xã Khánh Bình Tây Bắc thuộc huyện Trần Văn Thời. Nguy cơ vỡ đê năm nay là rất cao.

Ông Nguyễn Long Oai cũng cho biết thêm, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên vùng biển Tây tỉnh Cà Mau thủy triều dâng cao năm sau cao hơn năm trước, cùng với sóng biển mạnh dẫn tới tình trạng sạt lở. Trước đây toàn tuyến đã có 2.700 ha rừng phòng hộ thì nay chỉ còn 500 ha. Nơi nào không còn rừng phòng hộ nơi đó bị sạt lở mạnh. Bình quân mỗi năm đê biển Tây bị sạt lở 20-25 m, thậm chí có nơi lên tới 40 m.

Để bảo vệ an toàn đê biển Tây trước mắt cũng như về lâu dài, chính quyền địa phương đã có nhiều nỗ lực, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Theo đó, kịp thời giao nhiệm vụ cho cán bộ nhân viên Hạt quản lý đê điều tổ chức trực đê 24/24, sử dụng phương tiện và dụng cụ chắn sóng những đoạn đê bị sạt lở. Phối hợp cùng với chính quyền cơ sở tổ chức tuần tra liên tục những đoạn đê có nguy cơ sạt lở cao. Các địa phương cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền 600 hộ dân hiện đang sinh sống quanh đê nhằm nâng cao ý thức cảnh giác trước sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nhằm bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân.

Đê biển Tây là một trong 5 dự án thích ứng với biến đổi khí hậu đã được trung ương phê duyệt đầu tư nâng cấp giai đoạn 2015-2020 với kinh phí lên tới 1.300 tỷ đồng. Chính quyền cũng như cơ quan chức năng đang khẩn trương tiến hành các bước cần thiết để đê biển Tây tỉnh Cà Mau sớm được đầu tư nâng cấp, khắc phục cơ bản tình trạng sạt lở như hiện nay.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *